[tintuc]

Nếu bạn đang quan tâm tới bài viết này, thì chắc hẳn, bạn là người mới tập chơi đàn Ukulele, hoặc đang ở giai đoạn tìm hiểu để mua cho mình 1 cây đàn Ukulele tốt, đúng không?

Có thể thấy thời gian gần đây, bên cạnh guitar thì đàn Ukulele cũng trở nên được quan tâm và lựa chọn hơn bao giờ hết đặc biệt đối với các bạn nữ bởi đặc điểm nổi bật là sự nhỏ gọn dễ mang theo bên mình đi khắp mọi nơi và âm thanh thì lại rất to rõ bắt tai luôn.

Tuy nhiên, do bạn là người mới bắt đầu tập chơi đàn, cùng với sự quá đa dạng các loại mẫu mã trên thị trường bây giờ và xung quanh cũng không biết có ai để hỏi thì việc chọn mua 1 em Ukulele cho mình thường dựa vào gợi ý của người bán, hoặc đơn giản là…tới đó thấy cây đàn nào đẹp thì mua… Nhưng nếu như vậy thì có nhiều khả năng bạn sẽ mua phải những chiếc đàn không tốt, hoặc chí ít là là mua về ngay sau đấy bạn đã không thấy nó phù hợp với mình nữa.

Dưới đây, Guitar Station sẽ hướng dẫn các bạn 5 bước chọn mua một chiếc đàn Ukulele tốt và phù hợp nhất với nhu cầu tập chơi đàn của bạn.

1. Xác định dòng đàn phù hợp với bạn

Như đã nói ở trên thì Ukulele rất đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng, vì vậy nên trước khi quyết định đi chọn cho mình 1 cây đàn thì ít nhất bạn phải tìm hiểu sơ qua về nó để xem mình thật sự phù hợp với 1 chiếc đàn Ukulele như thế nào.

Dựa vào đặc điểm về kích thước thì Ukulele được chia ra thành 4 dòng chính theo thứ tự từ bé đến lớn đó là: Soprano, Concert, Tenor và Baritone. Từ sự khác nhau về kích cỡ sẽ dẫn đến sự khác nhau về nhiều đặc điểm khác nữa ví dụ như số phím đàn, âm thanh đàn. Đàn lớn hơn thì số phím đàn cũng sẽ nhiều hơn, và đàn càng lớn thì chất âm càng ấm và vang hơn.

Trên thực tế, thì chỉ có 3 dòng Soprano, Concert và Tenor được lựa chọn nhiều, vì Baritone kích cỡ của nó là lớn nhất và cách chơi về cơ bản cũng khác với 3 dòng còn lại nên nó chỉ sẽ phù hợp với những người chơi chuyên nghiệp đã chơi lâu dài mà thôi.

Vậy thì trong 3 dòng được được lựa chọn nhiều kia, thì 1 lần nữa bạn cần phải cân nhắc thật sự mình nên lựa chọn cây nào? Guitar Station xin đưa ra gợi ý cho những bạn mới tập chơi để khỏi phải mất công đắn đo suy nghĩ quá nhiều là các bạn nên chọn cho mình 1 cây dòng Concert. Bởi vì sao, đó là tại “sự vừa phải” của nó, kích thước vừa phải, âm thanh vừa phải. Và có thể sau khi bạn đã tập chơi được nhuần nhuyễn rồi, bạn đã hiểu nhiều hơn về Ukulele rồi thì bạn sẽ có những nhu cầu đặc biệt hơn, khi đó bạn có thể tự lựa chọn thêm cho mình những dòng khác mang những đặc điểm cụ thể mà bạn mong muốn nhé!

2. Xác định có nên mua đàn Ukulele mới mức giá như thế nào để tập chơi?

Không chỉ mua đàn Ukulele mà thật sự khi mua bất cứ món đồ gì cũng thật sự không hề đơn giản,đặc biệt khi nó lại còn khá là mới mẻ với bạn thì bạn luôn phải suy nghĩ đắn đo và cân nhắc rất nhiều cho mình để có thể chọn được sản phẩm phù hợp nhất với khả năng tài chính của mình, mà lại vừa có chất lượng tốt, tương xứng với mức giá bỏ ra, thì chúng ta mới yên tâm mà sử dụng chúng 1 cách hiệu quả nhất. Vậy thì ở đây,xu hướng mua đàn Ukulele của những người mới chơi ta có thể được chia làm 2 nhóm như sau:

2.1. Mua 1 cây đàn rẻ để tập chơi, rồi sau này đổi lên 1 cây đàn chất lượng tốt.

Nhiều người thì muốn mua cho mình 1 chiếc đàn Ukulele rẻ thật rẻ, rẻ hết mức có thể, miễn là có 1 cây đàn để cầm chơi, để tập xem thử mình tập được tới đâu. Khi đó những chiếc Ukulele với mức giá thị trường vài ba trăm ngàn (200k-300k), đặc điểm nhận dạng là những em đàn đủ màu sắc sặc sỡ với nhiều hình họa nhìn cũng rất bắt mắt. Tuy nhiên Guitar Station không khuyến khích các bạn một khi đã có ý quyết tâm học đàn lại lựa chọn những cây như vậy vì đàn rẻ tiền thì thường được làm từ chất liệu rẻ nên âm thanh mang lại cũng không thể tốt được, và có thể thời hạn sử dụng của cây đàn cũng không được lâu dài. Sẽ rất dễ gây cảm giác nhàm chán khi các bạn chỉ mới tập được 1 thời gian ngắn.


Trường hợp ngoại lệ, nếu bạn mua đàn rẻ tiền mà vẫn kiên trì tập luyện thành công, thì chắc chắn cũng sẽ có lúc bạn phải tìm một cây đàn chất lượng hơn để tương xứng với trình độ của mình và phát triển thêm kỹ năng. Lúc này bạn sẽ phí mất khoản tiền mua đàn rẻ ban đầu.

2.2. Mua 1 cây đàn chất lượng tốt (giá sẽ không rẻ) ngay từ khi mới tập chơi!Những bạn này thường có suy nghĩ xác định ngay từ đầu sẽ đầu tư cho mình 1 cây đàn chất lượng tốt luôn, những cây này có giá thị trường tầm 800k đến 1 triệu, âm thanh mang lại rất tốt và ngoại hình đủ gọi là đẹp rồi. Và những điều đó thật sự sẽ làm bạn trở nên có động lực hơn rất nhiều khi cầm vào đàn tập, từ đó cũng sẽ dễ tiến bộ nhanh hơn. Đây là tầm giá Guitar Station khuyên bạn nên lựa chọn để tập chơi ngay từ đầu, vì nó hội tụ đủ yếu tố để có thể gắn bó lâu dài về sau với bạn luôn.

Ngoài ra còn những loại đàn với mức giá nằm trong khoảng từ 400k-700k, có thể đánh giá là tương đối ổn, đủ để tập chơi ban đầu thôi chứ chưa thể gọi là tốt được. Nếu ngân sách bạn chỉ dừng ở mức này không thể vượt hơn thì bạn vẫn có thể chọn trong tầm giá như vậy, điều quan trọng hơn hết vẫn là ở sự nỗ lực cố gắng tập luyện của bạn sau này mà thôi.

3. Xác định chất liệu gỗ làm đàn

Hiện này đàn Ukulele trên thị trường Việt Nam được chia thành 3 loại cơ bản theo loại gỗ như sau:

  1. Đàn ukulele từ gỗ nguyến miếng
  2. Đàn ukulele làm từ gỗ ép
  3. Đàn ukulele làm từ ván ép(gỗ tạp được chế xuất từ mụn cưa ép lại)

3.1. Gỗ nguyên miếng (Solid Wood)

Là gỗ tự nhiên, được xẻ trực tiếp từ cây gỗ tự nhiên. Qua các khâu chế biến thì gỗ nguyên miếng sẽ được dùng làm mặt trước, mặt lưng và hông đàn cho đàn Ukulele. Thường thì những dòng đàn được làm từ gỗ nguyên miếng giá thành sẽ mắc hơn so với 2 loại còn lại.

3.2. Gỗ ép (Laminate Wood)

Là loại gỗ 3 lớp: 2 lớp bên ngoài là những lớp gỗ thịt rất mỏng, dán vào lõi là loại gỗ khác rẻ tiền hơn (gỗ tạp). Chất lượng gỗ laminate phụ thuộc vào việc chế tạo và xử lí. Và hiện tại trên thị trường Ukulele phổ biến nhất là dùng loại gỗ này.

3.3. Ván ép

Loại này thường được dùng cho những cây Ukulele rẻ tiền đã nhắc ở trên. Loại này rất dễ nhận biết, người bình thường cũng có thể thấy rõ vì nhìn vào đàn là biết gỗ công nghiệp rồi.

4. Xác định các thương hiệu Ukulele trên thị trường hiện nay

Phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay thì là các dòng đàn Ukulele được sản xuất chính hãng tại Trung Quốc, được nhập và phân phối bởi các cửa hàng tại Việt Nam. Những dòng đàn này đa phần được làm theo dây chuyền công nghiệp nên gia công cũng rất sắc  sảo và âm thanh mang lại cũng rất tốt, giá lại vừa phải nên được lựa chọn rất nhiều.

Ngoài ra những dòng đàn Ukulele của Việt Nam cũng được ưa chuộng, nhưng giá sẽ nhỉnh hơn vì đàn Việt Nam được gia công truyền thống bằng gỗ tự nhiên nên giá thành sẽ khá đắt đỏ hơn.

Nếu là những dòng đàn cao cấp hơn nữa thì chắc các bạn không thể bỏ qua các tên tuổi như Kala, Suzuki, Fender, Flea, Lanikai,…để sở hữu những cây Ukulele của các hãng lớn thì các bạn phải chuẩn bị cho mình ngân sách không thể dưới 1 triệu, nếu tài chính không là vấn đề với bạn thì bạn nên lựa chọn những cây này vì khi đó bạn sẽ nhận được các chính sách hỗ trợ rất tốt.

5. Các yếu tố quan trọng khác

Sau khi đã chọn mua được một chiếc đàn phù hợp với mình thì việc kiểm tra cẩn thận cây đàn trước khi “rước em về” là rất quan trọng nhé. Nên bạn phải nhớ xem kĩ 1 lượt cây đàn bên ngoài ra sao, có bị xướt nứt hay bung bật bộ phận nào hay không, để không phải cảm thấy bất an khi mang về nhà rồi lại phát hiện đàn bị khuyết điểm gì đó thì lại không yên tâm mà tập luyện nha.

Ngoài ra, 1 điều đặc biệt quan trọng là bạn phải tìm hiểu thật kỹ những địa chỉ uy tín đáng tin cây nhất có thể để mua đàn Ukulele nhé, những nơi mà ở đó bạn cảm thấy tin tưởng được, nơi mà bạn sẽ nhận được những hỗ trợ đáng có nhất, để tránh gặp phải tình trạng mua bị “hố hàng” hay mua trúng phải hàng kém chất lượng nhé![/tintuc]


Gmail

ngochungphattrangphucbieudien@gmail.com